9 YẾU TỐ CHÍNH TRONG KẾ HOẠCH CỦA JOE BIDENS ĐỂ CẢI CÁCH NĂNG LƯỢNG SẠCH

Vào ngày làm việc đầu tiên của Chính quyền Biden, theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu, sẽ chỉ còn 9 năm nữa để ngăn chặn những hậu quả tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Ông Biden sẽ hành động ngay lập tức và đầy tham vọng, vì không có thời gian để lãng phí nữa. Dưới đây là 9 yếu tố chính trong kế hoạch của Joe Biden về "Cách mạng Năng lượng Sạch" và "Công lý cho Môi trường" :

1. Ông Biden sẽ yêu cầu hạn chế  mức độ ô nhiễm khí mêtan đối với các hoạt động dầu khí hiện có và trong tương lai; phát triển các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mới nghiêm ngặt nhằm đảm bảo 100% số xe hạng nhẹ và hạng trung mới sẽ không phát thải và cải tiến hàng năm cho xe hạng nặng; bảo vệ các kho tàng thiên nhiên của nhân loại bằng cách bảo vệ vĩnh viễn Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Bắc Cực và cấm cho thuê khai thác thêm dầu khí trên các vùng đất và vùng nước công cộng.

2. Làm việc với Quốc hội để ban hành vào năm 2021, đạo luật đưa Hoa Kỳ vào một con đường không thể đảo ngược để đạt được mức phát thải ròng bằng không trên toàn nền kinh tế trước năm 2050. Luật pháp phải yêu cầu những người gây ô nhiễm chịu toàn bộ chi phí của ô nhiễm carbon mà họ đang thải ra.

3. Biden sẽ tham gia lại Hiệp định Khí hậu Paris. Trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền, Biden sẽ triệu tập hội nghị thượng đỉnh thế giới về khí hậu để trực tiếp thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo của các quốc gia phát thải khí nhà kính lớn trên thế giới và thuyết phục họ đồng hành cùng Hoa Kỳ thực hiện các cam kết quốc gia đầy tham vọng hơn, trên và ngoài các cam kết mà họ đã thực hiện. Biden sẽ không cho phép các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, chơi trò chơi với hệ thống này bằng cách trở thành nền kinh tế đích cho những người gây ô nhiễm, phá hoại các nỗ lực về khí hậu của nhân loại và bóc lột công nhân và doanh nghiệp Mỹ.

4. Biden sẽ đầu tư 400 tỷ đô la trong vòng 10 năm, như một phần của hoạt động huy động vốn đầu tư công, vào năng lượng sạch và đổi mới. Khoản đầu tư đó gấp đôi khoản đầu tư của chương trình Apollo đưa một người lên mặt trăng, tính bằng đô la ngày nay. Ông cũng sẽ thành lập ARPA-C, một cơ quan nghiên cứu mới tập trung vào việc tăng tốc các công nghệ khí hậu.

5. Biden sẽ đặt mục tiêu giảm 50% lượng khí thải carbon của ngành xây dựng của Hoa Kỳ vào năm 2035, tạo động lực cho những cải tiến sâu rộng kết hợp điện khí hóa thiết bị, hiệu quả và sản xuất điện sạch tại chỗ. Ông sẽ làm việc với các thống đốc và thị trưởng của quốc gia của chúng tôi để hỗ trợ việc triển khai hơn 500.000 cửa hàng thu phí công cộng mới vào cuối năm 2030. Và, Biden sẽ đảm bảo ngành nông nghiệp của Hoa Kỳ là ngành đầu tiên trên thế giới đạt được mức phát thải ròng bằng không, và nông dân của Hoa Kỳ kiếm được thu nhập khi chúng tôi đạt được cột mốc quan trọng này.

6. Các bằng chứng cho thấy, đại dịch coronavirus có liên quan đến ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng không tương xứng đến các cộng đồng da màu và cộng đồng có thu nhập thấp. Ông Biden sẽ làm việc với tất cả các cơ quan liên bang - và quy trách nhiệm cho họ về kết quả - tham gia, phát triển các giải pháp hướng về cộng đồng cho những bất công về môi trường, ảnh hưởng đến cộng đồng da màu, cộng đồng thu nhập thấp và cộng đồng bản địa.

7. Biden sẽ yêu cầu các công ty đại chúng tiết lộ các rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu và phát thải khí nhà kính trong hoạt động và chuỗi cung ứng của họ. Trong năm đầu tiên của mình, ông ấy sẽ làm việc để ban hành luật yêu cầu những người gây ô nhiễm phải chịu toàn bộ chi phí do ô nhiễm khí hậu của họ.

8. Mỗi đồng đô la liên bang được chi cho việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng của đất nước sẽ được sử dụng để ngăn ngừa, giảm thiểu và chống lại các tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu. Công nhân Mỹ nên xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ và sản xuất tất cả các vật tư đầu vào, và tất cả những công nhân này phải có quyền lựa chọn tham gia công đoàn và thương lượng tập thể. Biden sẽ đảm bảo luật cơ sở hạ tầng của mình kết hợp các điều khoản lao động để các khoản đầu tư của liên bang tạo ra hàng triệu việc làm cho tầng lớp trung lưu, mang lại lợi ích cho người lao động trong các ngành công nghiệp.

9. Biden sẽ sát cánh cùng các cộng đồng và người lao động bị ảnh hưởng bởi thị trường năng lượng đang thay đổi bằng cách tăng mức phí chi trả của các công ty than vào chương trình phúc lợi "phổi đen", cải tổ hệ thống phúc lợi "phổi đen" để giảm lợi ích của các công ty than, những người có thể thuê luật sư và bác sĩ để đảm bảo quyền lợi của thợ mỏ sẽ bị từ chối. Ông cũng sẽ mở rộng nỗ lực giúp thợ mỏ phát hiện các trường hợp "phổi đen" sớm hơn và tiếp cận dịch vụ chăm sóc, đồng thời thực thi các quy định để giảm các trường hợp "phổi đen" ngay từ đầu. Biden sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giúp các cộng đồng này tiếp cận các khoản đầu tư của liên bang và tận dụng các khoản đầu tư của khu vực tư nhân để giúp tạo ra các công việc công đoàn được trả lương cao dựa trên tài sản riêng của mỗi cộng đồng, hợp tác với các công đoàn và trường cao đẳng cộng đồng để tạo cơ hội đào tạo cho những công việc mới này, sửa chữa cơ sở hạ tầng, giữ các nhân viên công như lính cứu hỏa và giáo viên trong biên chế, đồng thời giữ cho các bệnh viện địa phương mở cửa.

Nguồn: https://joebiden.com/9-key-elements-of-joe-bidens-plan-for-a-clean-energy-revolution/