07 LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG ĐIỆN MẶT TRỜI

Năng lượng mặt trời thu được từ bức xạ của mặt trời và nó có thể được chuyển đổi thành điện năng hoặc nhiệt năng. Nó là một nguồn năng lượng lâu dài và miễn phí. Nhờ những tiến bộ trong khoa học và công nghệ, giờ đây chúng ta có thể khai thác nhiều hơn nữa nguồn năng lượng mặt trời liên tục có sẵn cho chúng ta. Dưới đây là 7 lợi ích liên quan đến nguồn năng lượng tái tạo này. 

Năng lượng mặt trời thu được từ bức xạ của mặt trời và nó có thể được chuyển đổi thành điện năng hoặc nhiệt năng. Nó là một nguồn năng lượng lâu dài và miễn phí. Nhờ những tiến bộ trong khoa học và công nghệ, giờ đây chúng ta có thể khai thác nhiều hơn nữa nguồn năng lượng mặt trời liên tục có sẵn cho chúng ta. Dưới đây là 7 lợi ích liên quan đến nguồn năng lượng tái tạo này.

1. NHỮNG TÁC ĐỘNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG

Năng lượng mặt trời có ít tác động tiêu cực đến môi trường nhất so với bất kỳ nguồn năng lượng nào khác. Nó không tạo ra khí nhà kính và không gây ô nhiễm nước. Năng lượng mặt trời cũng cần rất ít nước để bảo trì, không giống như các nhà máy điện hạt nhân, cần lượng nước gấp 20 lần. Quá trình sản xuất điện từ năng lượng mặt trời cũng không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào, đó là một lợi ích quan trọng, vì rất nhiều nơi lắp đặt năng lượng mặt trời ở các khu vực nội đô.

2. GIẢM HÓA ĐƠN TIỀN ĐIỆN CỦA BẠN

Tự tạo ra điện có nghĩa là bạn sẽ sử dụng ít hơn từ Công ty Điện lực. Điều này sẽ giúp giảm hóa đơn tiền điện của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm tiền bằng cách bán lượng điện không sử dụng mà điện mặt trời tạo ra, trả lại cho lưới điện.

Bạn càng sản xuất nhiều năng lượng, bạn sẽ càng cần ít năng lượng hơn từ Công ty Điện lực, điều này sẽ làm tăng khả năng tự lực về năng lượng của bạn.

3. SẢN XUẤT NĂNG LƯỢNG TRONG GIỜ CAO ĐIỂM

Nhu cầu năng lượng có xu hướng cao hơn vào khung giờ 11:00 - 16:00 và khoảng thời gian đầu giờ tối. Đương nhiên, đây là khoảng thời gian giá điện đạt đỉnh. Năng lượng mặt trời sẽ đạt công suất sản xuất tối đa trong những giờ đó.

Điện năng được sản xuất vào thời điểm đó có giá trị cao hơn so với khi nó được tạo ra vào ban đêm. Với việc bổ sung nguồn điện đầu vào từ năng lượng mặt trời, giá trong những khung thời gian đó có thể giảm xuống mức gần với giá của những giờ ban đêm.

4. NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ KHẢ NĂNG ÁP DỤNG Ở MỌI NƠI

Chỉ cần có ánh nắng là có thể triển khai năng lượng mặt trời ở bất cứ nơi đâu. Điều này đặc biệt hữu ích cho những vùng xa xôi không có khả năng tiếp cận với bất kỳ nguồn điện nào khác. Có rất nhiều người trên thế giới không được sử dụng điện.

Các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có thể được triển khai ở những vùng đó và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người. Hơn nữa, năng lượng mặt trời cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ và tàu thuyền.

5. ÍT BỊ HAO PHÍ ĐIỆN NĂNG DO KHÔNG PHẢI TRUYỀN TẢI ĐIỆN NĂNG ĐI XA

Có khoảng 3-5% năng lượng bị mất trong quá trình truyền tải và phân phối điện năng. 

Khoảng cách giữa nơi sản xuất và cung cấp càng lớn thì năng lượng hao phí càng nhiều. Những tổn thất đó có vẻ không đáng kể nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của việc lắp đặt ở những vùng có mật độ dân số cao.

Các tấm pin mặt trời trên mái nhà hoặc trong sân có thể làm giảm đáng kể khoảng cách này, do đó làm tăng hiệu quả của các tấm pin mặt trời.

6. CẢI THIỆN AN NINH LƯỚI ĐIỆN

Lưới điện ít bị mất điện hơn nếu có nhiều nhà máy điện nằm rải rác. Một lưới điện với sự thâm nhập cao của năng lượng mặt trời có hàng nghìn trung tâm sản xuất năng lượng được trải rộng khắp. Điều này giúp cải thiện an ninh của lưới điện trong trường hợp quá tải, thiên tai hoặc do con người gây ra.

7. TẠO VIỆC LÀM

Năng lượng mặt trời có nhiều lợi ích, và một lợi ích khác là tạo việc làm. 

Một phần lớn chi phí liên quan đến hệ thống năng lượng mặt trời đến từ việc lắp đặt các tấm pin. Điều này góp phần giải quyết việc làm cho địa phương. Sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời thúc đẩy nền kinh tế và ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng địa phương.